CLB Ngôi Sao Nhỏ

Nơi trao đổi bàn luận của các thành viên CLB Ngôi Sao Nhỏ
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Gia Cát Lượng và câu chuyện áo Bát quái

Go down 
Tác giảThông điệp
Zhuge Liang
Du Khách
Zhuge Liang

Tổng số bài gửi : 5
Join date : 15/06/2009

Bài gửiTiêu đề: Gia Cát Lượng và câu chuyện áo Bát quái   Mon Jun 15, 2009 3:17 pm

Gia Cát Lượng vì Lưu Bị mà tốn rất nhiều tâm cơ, trong đó phải nói cũng có phần công lao không nhỏ của người vợ họ Hoàng của ông. Tương truyền vợ của Gia Cát Lượng là Hoàng Nguyệt Anh - người đầu vàng, da đen, xấu xí vô cùng. Thuở nhỏ, Gia Cát Lượng say mê đọc sách, ông đi khắp nơi để tìm sách đọc. Nghe nói ở Ngọa Long cương có viên ngoại họ Hoàng bụng chứa đầy theo lược, trong nhà giữ rất nhiều sách cổ kim kỳ lạ, và từ xưa đến nay chưa hề truyền ra ngoài.

Vì muốn gần gũi với Hoàng viên ngoại, nên Gia Cát Lượng mới dời nhà đến Ngọa Long cương này. Hoàng viên ngoại có bầy ngỗng, mỗi ngày ông chăn ngỗng bên bờ sông dưới Ngọa Long cương. Gia Cát Lượng bèn dựng một nhà tranh ở dưới Ngọa Long cương. Ban ngày ông trồng trọt, ban đêm đọc sách, có lúc ông bàn luận chuyện cổ kim với Hoàng viên ngoại khi ông tới chăn ngỗng. Hai người rất tâm đầu ý hợp, nhưng Gia Cát Lượng vẫn chưa đề cập đến chuyện mượn sách.

Hoàng viên ngoại chú ý tới người trai trẻ đa tài này, và lo xa khi về già không có người nối dõi. Ông bèn nhờ người mai mối, đem con gái mình hứa gả cho Gia Cát Lượng. Khi sắp làm đám cưới, người mai hỏi Gia Cát Lượng muốn nhà họ Hoàng chuẩn bị lễ cưới những thứ gì.

Gia Cát Lượng nói:

- Chẳng cần thứ gì hết, chỉ cần nhạc phụ tôi tặng cho sách vở trong nhà, đó là ân huệ lớn lao rồi.

Quả nhiên Hoàng viên ngoại tặng cho con rể mấy tủ sách lớn. Gia Cát Lượng như bắt được báu vật, suốt ngày suốt đêm ra công đọc, và không bao lâu đã thuộc nằm lòng. Nhưng ông còn chưa hài lòng, thở ra nói:

- Sách quí tuy nhiều, có điều thiếu sách binh pháp.

Vợ ông nghe, chỉ mỉm cười chứ không nói gì. Vài ngày sau, nàng vẽ một bát quái trận đồ đưa cho Gia Cát Lượng, nói:

- Chàng xem, có thể phá được trận này không? Gia Cát Lượng nhận lấy, ông phải suy nghĩ suốt tháng ròng mới phá được trận bát quái này. Hoàng phu nhân hé miệng cười, nói:

- Xem ra chàng cũng thông minh đấy! Lúc này nàng mới đem tất cả cách hành binh bố trận mà phụ thân truyền, dạy lại cho chồng. Bấy giờ, Gia Cát Lượng văn võ đều làu thông, gần xa nghe tiếng. Sau đó không lâu, Lưu Bị ba lần đến thảo lư mời Gia Cát Lượng xuống núi.

Trước khi tiễn chồng lên đường, Hoàng thị phu nhân đã thức suốt mấy đêm, may chế một chiếc áo bào bát quái và nói với Gia Cát Lượng:

- Áo bào này bên ngoài là án chiếu theo bát quái đồ, đường máy bên trong là bát quái trận thế, chàng mặc áo này trên người, lãnh binh bày trận trong lòng sẽ sáng suốt hơn.

Gia Cát Lượng mặc áo bát quái đến bái từ nhạc phụ. Hoàng viên ngoại cao hứng bèn tự tay làm thịt ngỗng, bày yến tiệc đãi con rể lên đưòng. Ông còn dùng lông ngỗng làm một chiếc quạt tàng cất binh pháp kỳ thư tặng cho Gia Cát Lượng và căn dặn kỹ:

- Ngỗng là sinh linh cơ cảnh, gió thổi cỏ động, nó đều hay biết. Chủ soái lãnh binh đánh trận, hai chữ "cơ cảnh" không thể quên được.

Sau này, qua mấy mươi năm lăn lộn trong quân binh nhung mã, áo bát quái và quạt lông ngỗng vẫn là vật bất ly thân của Gia Cát Lượng.
Ta là Gia Cát Lượng tái sinh boss
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Gia Cát Lượng và câu chuyện áo Bát quái
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CLB Ngôi Sao Nhỏ :: Thư Giãn - Chia Sẻ :: Phòng Tám-
Chuyển đến